Vì Sao Áo Tràng Phật Tử Nên Mặc Khi Lễ Phật?

Phật tử nên mặc áo tràng

Ý Nghĩa Của Chiếc Áo Tràng Phật Tử

Áo tràng là pháp phục dành cho cư sỹ tại gia, cũng như xuất gia. Đức Phật nói trên cơ thể con người có cửu khướu (9 lỗ) dơ bẩn đó là: hai mắt thường có rỉ, hai lỗ mũi thường có dịch, miệng nhai thức ăn cũng có mùi hôi, hai lỗ tai có ráy rơ bẩn, nơi bộ phận sinh dục, bộ phận tiêu hóa, hai nách v.v…

Áo tràng là pháp phục dành cho phật tử
Áo tràng là pháp phục dành cho phật tử

Do đó, mặc áo tràng là để che đậy bớt những thứ bất tịnh vậy. Người Phật tử khi lên điện tụng kinh cần phải ăn mặc kín đáo, tắm gội làm cho thân thể thanh tịnh để tỏ lòng tôn kính với chư Phật. Trong nghi thức tụng niệm, có các loại chú như Tịnh khẩu nghiệp (làm sạch miệng, hơi thở), Tịnh thân nghiệp (làm sạch thân thể), Tịnh tam nghiệp (làm sạch ba nghiệp thân, khẩu, ý), Tịnh Pháp giới (làm sạch cả cõi pháp).

Màu Sắc Ý Nghĩa Của Chiếc Áo Tràng Phật Tử

Phật chế Phật tử nên dùng y áo có màu xấu xí, chất liệu xấu (hoại sắc) để xả bỏ tâm tham chấp. Trong các kinh điển nguyên thủy nói các Tỳ kheo đi khất thực nếu thấy có mảnh vải nào rơi rớt trên đường không có chủ sở hữu thì lượm về giặt sạch rồi may thành áo. Phật giáo gia nhập vào các dân tộc khác nhau có màu khác nhau. Ở Việt Nam và Trung Quốc đa số sử dụng màu lam hoặc màu nâu.

Phật tử nên chọn y áo màu hoại sắc
Phật tử nên chọn y áo màu hoại sắc

Ý Nghĩa Màu Lam Chiếc Áo Tràng Phật Tử

Màu lam là màu hoà hợp không rực rỡ cũng không quá u trầm. Màu lam tượng trưng cho tinh thần bình đẳng, hòa đồng, tinh tấn và nhẫn nhục của người con Phật. Đặc điểm của màu lam là dễ dơ nhưng khó thấy. Giống như tâm chúng sanh bao hàm nhiễm ô và thanh tịnh. Tịnh hay nhiễm cũng đều xuất phát từ nơi tâm. Nếu để cho phiền não, nhiễm ô dấy khởi thì che khuất phần thanh tịnh, sáng suốt. Ngược lại nếu xa lìa phiền não, tham ái thì chân tâm, Phật tánh ngày càng hiển lộ. Vì thế, khoác lên mình màu áo lam để nhắc nhở người con Phật nỗ lực tu tập, thực hành Chánh pháp.

Ý Nghĩa Màu Nâu Sồng Chiếc Áo Tràng Phật Tử

Màu nâu sồng (đen+đỏ hoặc vàng+đỏ sẫm) là màu tối, màu của đất, không đẹp tượng trưng cho sự giản dị, chân chất, bền bỉ, trầm mặc có khả năng kham nhẫn, chịu thương chịu khó. Mặt khác, màu nâu sồng còn biểu trưng cho sự thanh đạm nhưng đầy hùng lực của đời sống phạm hạnh, ly tục. Chư Tăng Ni và Phật tử miền Bắc hầu hết trang phục là màu nâu sồng này.

Áo tràng màu nâu sồng
Áo tràng màu nâu sồng

Áo tràng là pháp phục cần thiết cho cư sĩ phật tử khi đi lễ chùa, tụng kinh, ngồi thiền, niệm Phật. Ngoài ra, trang phục bên trong người nam nên mặc thêm bộ La Hán, người nữ mặc bộ vạt hò hoặc bà lai. Bởi những chiếc áo này thoáng rộng, chất liệu mát thích hợp khi ngồi thiền hay tụng kinh.

Nguồn: lieuquanhue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *