Lựa Chọn Trang Phục Đi Chùa Như Thế Nào Để Giữ Nét Tôn Nghiêm Cửa Phật

Trang phục đi chùa

Lựa Chọn Trang Phục Đi Chùa Như Thế Nào Để Giữ Nét Tôn Nghiêm Cửa Phật

Đi chùa nên mặc gì? Có lẽ đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua. Khi xã hội phát triển, sở thích thời trang của mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, khi đến chùa chiền là những nơi linh thiêng thì việc lựa chọn trang phục phù hợp sẽ thể hiện được tấm chân tình, lòng thành tâm của mình khi đến chùa. Có rất nhiều người khi đi chùa không để ý đến trang phục mình đang mặc, dẫn đến nhiều câu chuyện đáng tiếc, dư luận xã hội lên án. Vậy nên mặc gì đi chùa? hay làm sao để chọn trang phục đi lễ chùa đẹp và phù hợp nhất. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về trang phục đi lễ chùa.

Trang Phục Nên Mặc Khi Đi Chùa

Chùa chiền là nơi linh thiêng, thờ cúng Đức Phật và các vị thánh thần. Việc lựa chọn trang phục khi đến đây cũng rất quan trọng. Chúng ta nên chọn những bộ đồ nhã nhặn, đơn giản và kín đáo để thể hiện lòng thành kính đến các vị Phật và chư vị thánh thần. Nếu bạn chưa biết lựa chọn trang phục nào thì có thể tham khảo những Tip trang phục dưới đây:

Áo Lam – Trang phục đi chùa được nhiều người sử dụng

Nếu bạn là người hay đi chùa hoặc tham gia các buổi tu tập trên chùa thì hãy sắm cho mình một chiếc áo lam. Áo lam là chiếc áo mà mọi Phật tử hay đi chùa thường mặc, thiết kế áo với chất liệu mát, thấm hút mồ hôi, được may theo hai kiểu: bộ quần áo hoặc áo lam dài. Áo lam có màu sắc nhã nhặn, với các tông màu nhẹ như: nâu, xanh lam giống như màu khói, màu hồng tối. Áo làm là trang phục đi lễ chùa đẹp nhất và phù hợp nhất mà mỗi người nên chọn.

Áo tràng là trang phục đi chùa đẹp và phù hợp nhất
Áo tràng là trang phục đi chùa đẹp và phù hợp nhất

Áo dài truyền thống

Bạn cũng có thể lựa chọn một chiếc áo dài truyền thống có họa tiết, màu sắc nhẹ nhàng. Đi chùa đầu năm, mặc một chiếc áo dài nhung đỏ sẫm màu. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Áo dài không chỉ tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đại diện cho nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc mà đây còn là chiếc áo phù hợp trong những nơi cần sự trang trọng, tôn nghiêm. Nên chọn áo dài truyền thống là trang phục đi chùa vô cùng phù hợp.

Áo dài truyền thống cũng là trang phục đi chùa phù hợp
Áo dài truyền thống cũng là trang phục đi chùa phù hợp

Trang phục kín đáo có cổ

Nếu bạn không có áo lam hoặc áo dài thì một sự lựa chọn khác cho trang phục đi chùa đó là bạn nên mặc những bộ quần áo dài, kín đáo. Không nên mặc những trang phục hở hang, lố lăng, quần đùi, áo hai dây…vì như vậy sẽ không tôn trọng thần thánh. Ngoài ra, những chiếc quần jean dài nhưng thiết kế theo kiểu quần rách gối cũng không nên mặc tới đây. Nếu bạn muốn mặc váy khi đi chùa thì nên chọn những chiếc váy dài chấm gót hoặc phải qua đầu gối một chút. 

Chính vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên lựa chọn những trang phục dài, cao cổ như sơ mi, áo len, áo dài tay kết hợp với quần âu, quần thô, quần jean trơn…tùy theo thời tiết.

Trang phục đơn giản, ít phụ kiện

Chùa chiền là nơi thanh tịnh, khi đi chùa bạn không nên mặc những trang phục có quá nhiều trang sức, phụ kiện cầu kỳ đi kèm. Việc mặc những trang phục nhiều màu sắc, phụ kiện rườm rà, lùng tùng, quần áo dài lê thê…sẽ rất vướng víu, ảnh hưởng đến người khác, gây hình ảnh phản cảm, chưa kể nếu không may tàn hương rơi rất có thể sẽ gây cháy. Do đó, bạn chỉ nên lựa chọn những bộ trang phục đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp cũng như quá lố lăng, để buổi đi chùa của chúng ta được thanh tâm an tịnh.
Một điều chú ý nữa, khi tới chùa thường phải bỏ giày dép ở ngoài, do đó bạn cũng nên chọn những đôi giày tất đơn giản để có thể dễ dàng đi lại hơn khi tới chùa.

Trang phục không nên mặc khi đi chùa

Khi đi lễ chùa chúng ta nên tránh những trang phục sau:

Khi đến chùa không nên mặc những trang phục quá hở hang, quá mỏng có thể nhìn xuyên thấu. Đền Chùa là nơi linh thiêng, việc ăn mặc như vậy rất dễ gây phản cảm, biểu thị cho sự thất kính với các vị Bồ Tát và thánh thần.

Ngoài ra, các chị em thường có sự kết hợp giữa quần short ngắn, váy ngắn với quần tất mỏng hoặc quần tất lưới vào mùa đông. Những trang phục kiểu này cũng không nên mặc tới chùa.

Trang phục không nên mặc khi đi chùa
Trang phục không nên mặc khi đi chùa

Những trang phục bó sát, ôm khít vào người,váy ôm, váy body …là những trang phục không phù hợp để mặc khi đi lễ chùa, đây là những trang phục chỉ thích hợp cho các bạn đi chơi.

Khi lên chùa ngoài việc lựa chọn trang phục ra, nếu bạn có những vật phẩm phong thủy, trang sức phong thủy như: mặt dây chuyền, lắc tay, nhẫn cũng có thể mang theo để cầu bình an, nhận nguồn năng lượng tốt nơi linh thiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *